Nhựa Plastic và các tính chất quan trọng của nhựa plastic

Là một chất liệu nhựa với nhiều ưu điểm như độ bền, độ cứng, độ dẻo dai,… nên nhựa Plastic đang ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì nhựa Plastic cũng có những hạn chế nhất định, đặc biệt là những tác động tiêu cực của chất liệu nhựa này tới môi trường.

Chính vì vậy, bài toán tìm kiếm những vật liệu thay thế, thân thiện với môi trường vẫn đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng với đó là những thông tin về nhựa Plastic cũng cần được phổ biến rộng rãi để người tiêu dùng có thêm những kiến thức khi sử dụng chất liệu nhựa này.

Nhựa Plastic là gì?

Nhựa Plastic là một loại polime nhân tạo, có hình dài và đa dạng màu sắc được chế tạo vào năm 1862 bởi một nhà nghiên cứu người Anh có tên Alexander Parkers. Thành phần chính ban đầu của nhựa Plastic là phenol và formaldehyde. Dựa trên nền tảng này, trong quá trình sản xuất và ứng dụng vào thực tế, các nhà sản xuất đã cho thêm những nguyên liệu khác nhau, để tạo ra nhiều sản phẩm plastic mới.

Hầu hết các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra plastic đều là những hóa chất thường có trong dầu, gỗ, than và khí tự nhiên nhưa: Potilen, polystiren, PVC,…

Phân loại nhựa Plastic?

Hiện nay, nhựa Plastic được chia thành 2 loại chính, là nhựa Plastic nguyên sinh và nhựa Plastic tái sinh mỗi loại đều có ứng dụng khác nhau.

Nhựa Plastic nguyên sinh được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ một loại tài nguyên hữu hạn chưa qua sử dụng nên có độ tinh khiết cao nên được ứng dụng vào sản xuất thiết bị y tế, đạt được độ an toàn cao vì không bị pha thêm các chất phụ gia khác…ngoài ra còn một ứng dụng phổ biến khác là loại nhựa này dùng để ép các loại giấy tờ tùy thân.

Nhựa tái sinh là loại nhựa được sản xuất từ quá tình tái chế nhựa Plastic  đã qua sử dụng, hoạc từ nhựa nguyên sinh chính vì thế chúng có độ tinh khiết không cao

Nhựa plastic có độc không?

Nhựa plastic không có độc, mức độc hại của nhựa plastic đều được in trên bao bì sản phẩm, hơn nữa chúng ta chỉ cần chú ý ký thứ 7 chúng thường được ký hiệu bằng chữ hoặc số nằm giữa hình tam giác có các mũi tên.

Các loại nhựa plastic phổ biến

Nhựa Polyethylene (PE):

Nhựa PE là loại nhựa có cấu trúc tinh thể biến thiên và độ dẻo dai tốt, có thời gian chịu nhiệt ngắn, rất phổ biến trong đời sống hiện nay, ngoài ra nhựa PE còn có tính không dẫn điện, không dẫn nhiệt, và không thấm nước nên thường được sử dụng rộng rãi trong đóng gói ống dẫn nước, túi nilon, sọt nhựa  v.v.

ưu điểm của nhựa PE là loại nhựa thân thiện với môi trường, dễ tái chế và có độ dẻo cao, nhược điểm là dễ bắt mùi nên khi sử dụng cần quan tâm tới điều kiện bảo quản. 

Nhựa Polyvinyl Chloride (PVC):

Nhựa PVC là loại nhựa có độ dẻo cao, bản chất nhựa PVC nguyên chất không hề có độc, trong quá trình sản xuất được cho thêm chất phụ gia nên mới độc, loại nhựa này nhờ đặc tính cơ học chống cháy không bắt lửa, chịu lực chịu nhiệt tốt nên được ứng dụng nhiều trong đời sống .Thường được sử dụng trong ống dẫn nước, ống cống, vật liệu xây dựng, sản xuất đồ chơi và đồ nội thất.

Nhựa Polypropylene (PP):

nhựa PP là những sản phẩm nhựa màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc, ngoài ra loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao, không bị ăn mòn hay oxi hóa nên Được sử dụng trong các sản phẩm như chai đựng, hộp đựng thực phẩm, túi xách, bao bì, v.v.

Nhựa Polystyrene (PS):

Nhựa PS là loại nhựa đang rất được ưa chuộng hiện nay vì có màu trong suốt rất dễ tạo màu, dễ dàng gia công xử lý, PS có tính cách nhiệt và cách âm tốt, thường được sử dụng trong đồ ăn nhanh, hộp đựng thức ăn, bọt biển cách nhiệt. Tuy nhiên nhựa PS có độ giòn cao dễ gãy, khi ở nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ không bền lâu.

Nhựa Polyethylene terephthalate (PET):

PET là loại nhựa trong suốt, rất cứng và chịu lực tốt là loại nhựa có tính chịu nhiệt cao, ở nhiệt độ nóng hoạc âm độ vẫn giữ được cấu trúc phân tử, hơn nữa nhựa PET có độ trong suốt dễ dàng tạo hình tạo màu có tính thẩm mỹ cao, cho nên thường được sử dụng trong đóng chai nước uống, đồ uống đóng hộp, và các sản phẩm nhựa trong y tế.

Ứng dụng của nhựa plastic

Hiện nay ứng dụng của nhựa plastic rất rộng rãi trong đời sống, góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như sử dụng vật liệu của con người, đóng góp vào sự phát triển kinh tế cũng như sự tiện lợi nhanh chóng. điểm qua một số ứng dụng phổ biến ta có thể thấy.

Ngành đóng gói: túi nilon, chai, hộp đựng, bao bì, v.v.

Ngành công nghiệp ô tô: bộ phận nội thất, ốp lốp, ống xả, v.v.

Ngành điện tử: vỏ máy tính, ống cách điện, v.v.

Ngành y tế: ống dẫn, dụng cụ y tế,Bên cạnh sự tiện lợi nhanh chóng mà nhựa plastic mang lại chúng ta cũng cần quan tới vấn đề tái chế rác thải nhựa, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm và sử dụng tài nguyên hợp lý .Bluesky Việt Nam suy luôn đồng hành cùng với cộng đồng trong quá trình sử dụng cũng như tái chế các sản phẩm về nhựa