Nhựa Polystyrene và các tính chất quan trọng của nhựa Polystyrene

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã không ít lần sử dụng bát nhựa, cốc, ly dùng một lần, hộp xốp dùng một lần ngày càng phổ biến. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số là lúc các ứng dụng đặt đồ ăn giao tận nhà đang nở rộ, thì nhu cầu sử dụng chén đũa dùng một lần ngày càng phổ biến và tăng cao. Mà nhựa Polystyrene (PS) là một trong những loại nhựa được sử dụng là nguyên liệu chính sản xuất ra các sản phẩm tiện lợi nhanh gọn trên.  Khiến nhiều người đặt nghi vấn về tính an toàn từ các sản phẩm làm từ nhựa dùng một lần. Chính vì vậy thông qua bài viết này chúng ta cùng làm rõ những nghi vấn Nhựa PS là gì? Nhựa PS có an toàn không.

Giới thiệu chung về nhựa Polystyrene

Nhựa Polystyrene (PS) là loại nhựa rất phổ biến hiện nay có bề dày lịch sử hơn 200 năm, tuy nhiên mãi cho tới 1937 mới hoàn thiện công nghệ tổng hợp và được phổ biến hơn.

Nhựa Polystyrene (PS) là một loại nhựa nhiệt dẻo là một trong những loại nhựa nguyên sinh,  PS là một loại nhựa polymer tổng hợp được tạo thành từ styrene nhựa PS nguyên sinh có thể tái chế thành PS tái sinh.Nhựa  PS là một loại nhựa rẻ tiền, nhẹ và dễ gia công, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.nhựa PS có đặc tính cơ học tốt và khả năng cách điện, làm cho nó trở thành một vật liệu phổ biến trong công nghiệp và gia dụng.

Các loại Polystyrene phổ biến

Polystyrene không biến tính (GPPS):

Hạt nhựa GPPS là polystyrene đa dụng (GPPS) Nhựa GPPS là một trong những hạt nhựa nguyên sinh General Purpose Polystyrene 525N.GPPS Có Trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, độ hút nước thấp, khả năng tạo màu tốt, ổn định kích thước, tính chất điện tốt, sản phẩm trong suốt và dễ gia công. chính vì  GPPS là dạng chính của nhựa PS, có tính chất trong suốt, cứng và giòn nên thường được sử dụng trong sản xuất đồ trang trí, đồ chơi, sản phẩm gia dụng, hộp đựng và quảng cáo.

Polystyrene biến tính (HIPS):

Nhựa Hips có tên gọi đầy đủ là High Impact Polystyrene,  HIPS là dạng biến tính của nhựa PS là một trong 2 nhóm nhựa dẻo nhiệt PS. Đây hạt nhựa nhiệt dẻo này thuộc nhóm nhựa trong suốt, cứng và dễ tạo màu nên thường được sử dụng trong sản xuất vỏ điện tử, hộp đựng, đồ gá và các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt và độ bền.

Nhựa  Polystyrene (PS) có độc không? 

Nhựa PS có trọng lượng phân tử rất thấp rất giòn và độ kéo giãn thấp. khi các sản phẩm được làm ra từ nhựa PS gặp nhiệt độ cao, do chịu sức ép từ nhiệt độ nên sẽ giải phóng ra một lượng lớn Monostyren (SM), gây hại cho gan. Vì vậy nên hạn chế việc sử dụng chất liệu hộp được làm từ PS đựng thức ăn nóng, để quay trong lò vi sóng, điều đó cực kỳ nguy hại.

Khi không may hít phải SM, sẽ gây ra tình trạng khó chịu, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, kích ứng mắt… Thậm chí nếu tiếp xúc nhiều với SM, có thể gây vấn đề về sinh sản và ung thư.

Ứng dụng của Polystyrene

Ngành đóng gói:

Nhờ đặc tính không thấm nước mà nhựa PS được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hộp đựng thực phẩm, cốc đựng nước, khay, đĩa, túi bọt biển, sọt nhựa và hệ thống đóng gói.Tính chất cách nhiệt của PS giúp giữ nhiệt độ và đảm bảo an toàn cho sản phẩm đóng gói.Bạn đang băn khoăn chưa tìm được địa chỉ tin cậy từ các sản phẩm đóng gói được làm từ nhựa PS chất lượng cao Bluesky Việt Nam là một đơn vị uy tín lâu năm trong ngành này.

Ngành xây dựng:

Nhựa PS được sử dụng trong cách nhiệt và cách âm, tấm trần, tấm ốp tường, tấm cách nhiệt và các vật liệu xây dựng khác.Tính năng cách điện của PS cũng giúp nó được sử dụng trong sản xuất vật liệu điện tử và điện lạnh.

Ngành y tế:

Trong Ngành y tế PS được sử dụng trong sản xuất thiết bị y tế không gây kích ứng như ống nghiệm, ống tiêm, hộp đựng dụng cụ y tế và bao bì y tế.

Ngành công nghiệp và gia dụng:

Dựa vào tính tiện lợi, gọn nhẹ và giá thành rẻ nhựa PS được sử dụng trong sản xuất đồ gá gia dụng như ly, tách, đĩa, khay, kệ trưng bày, vỏ bọc điện tử và đồ chơi.Hơn nữa với tính chất trong suốt của PS làm cho nó phù hợp để tạo ra các sản phẩm trang trí như ống nghệ thuật, khối nghệ thuật, và hình ảnh quảng cáo.

Ngành điện tử và điện lạnh:

Tính cách điện và cách nhiệt của nhựa PS làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng điện tử và điện lạnh. Nhựa PS được sử dụng trong sản xuất vỏ bảo vệ cho các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điều hòa không khí và tủ lạnh.

Tính chất và lợi ích của Polystyrene

Ưu điểm của nhựa PS: 

  • nhựa PS có khả năng cách điện tốt, chịu được nhiệt độ cao và có tính chất cơ học tốt.
  • Nhựa PS  Nó có khả năng chống ẩm, chống nước và kháng hóa chất.
  • Nhựa PS là một vật liệu kinh tế, dễ gia công và có khả năng tái chế.

Với tính chất đa dạng và ứng dụng rộng rãi,nhựa Polystyrene đã trở thành một trong những loại nhựa quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Tính linh hoạt, dễ gia công và tính chất cơ học tốt của nhựa PS đã đem lại nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.