Giới thiệu về nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) và các tính chất của nhựa PVC

Ngày này khi nhu cầu sử dụng vật liệu bền đẹp có tính thẩm mỹ cao này càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi, những vật dụng làm bằng nhựa PVC xuất hiện đáp ứng được những nhu cầu đó.Từ đường ống dẫn nước, sàn nhà ốp gỗ giả, tường nhựa, đồ nội thất, thùng nhựa, sọt nhựa …đều được làm từ nhựa PVC. Đây là loại nhựa được sử dụng sản xuất nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau nhựa PE, ĐẶC biệt có ứng dụng cao trong sản xuất các vật liệu cứng.Hàng ngày chúng ta nghe rất nhiều về nhựa PVC, vậy nhựa PVC là gì? Nhựa PVC có bền không.

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) là một loại nhựa polymer tổng hợp được tạo thành từ monomer vinyl chloride. PVC là một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. PVC có tính chất cơ học tốt, khả năng chống cháy, kháng hóa chất và tuổi thọ cao, làm cho nó trở thành vật liệu phổ biến và đa dụng.

Nhựa PVC có những tính chất vật lý gì?

-Độ bền : nhựa PVC có độ bền cao, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt, ngoài ra có khả năng chống ăn mòn, chống sốc, qua các nghiên cứu chỉ ra rằng các ông nước PVC được chôn dưới lòng đất trên 35 năm vẫn sử dụng tốt không bị hư hại gì. 

– khả năng chống cháy: nguồn gốc từ muối thông thường của nhựa PVC chưa tới 57% clo, khi bị đốt cháy hàm lượng muối sẽ dập tắt lửa, hơn nữa nhựa PVC ít có khả năng truyền lửa cháy sang các vật liệu khác. Đồng thời nhiệt độ cháy của PVC lên tới 455 độ C 

– Cách điện: cũng giống như các loại nhựa khác, nhựa PVC có khả năng cách điện tốt.

Tính chất cơ học: PVC ở điều kiện thông thường cứng, giòn, chịu lực tốt, có khả năng chống mài mòn, nhẹ và dẻo dai.

Kháng hóa chất: tương tự như nhiều loại nhựa khác PVC cũng có tính kháng hóa chất PVC chống lại hầu hết các hóa chất vô cơ. Do vậy, nó được sử dụng làm ống xả khí hoặc ống dẫn và ống các loại, bao gồm cả các ứng dụng y tế..

Ứng dụng của nhựa PVC

Ngành xây dựng và kiến trúc:

Nhựa PVC được sử dụng trong sản xuất ống nước, ống cống, ống điện, hệ thống ống dẫn, ống thoát nước và vật liệu cách nhiệt. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất cửa, cửa sổ, vách ngăn, ốp tường, sàn nhựa và hệ thống ống dẫn khí quyển.

Ngành đồ gá và gia dụng:

Nhựa PVC được sử dụng trong sản xuất đồ gá gia dụng như ống đồng hồ, ống nghệ thuật, tấm trang trí, hộp đựng, vật liệu lót và sản phẩm thảm, thùng chứa, bồn nhựa…. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đồ chơi, vật liệu chống thấm, vật liệu trang trí nội thất và các sản phẩm bảo vệ. Bluesky Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm từ nhựa PVC chất lượng cao hiện nay, với giá cả hợp lý phân phối trên toàn quốc.

Ngành ô tô:

Nhựa PVC được sử dụng trong sản xuất các bộ phận nội thất xe như ghế ngồi, tấm ốp, ống dẫn và vật liệu cách âm. Tính chất cơ học và kháng hóa chất của PVC giúp nó đáp ứng được yêu cầu khắt khe trong ngành ô tô.

Ngành y tế:

Nhựa PVC được sử dụng trong sản xuất các thiết bị y tế như ống dẫn máu, túi chứa chất lỏng y tế, ống nghiệm và vật liệu bảo vệ y tế. Nó có tính chất vô trùng và kháng khuẩn, đảm bảo an toàn và độ tin cậy trong các ứng dụng y tế.

Lợi ích của nhựa PVC

 Nhựa PVC dựa vào có độ bền cao, kháng hóa chất và chống cháy, làm cho nó phù hợp trong các môi trường khắc nghiệt và an toàn.Nhựa PVC có khả năng chống thấm nước và chống ẩm, làm cho nó phù hợp trong các ứng dụng liên quan đến nước và môi trường ẩm ướt.  PVC có tính linh hoạt, dễ gia công và có thể được định hình theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tạo sự linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng. PVC có khả năng tái chế, giúp giảm tác động môi trường và sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững.

Quy định an toàn và bảo vệ môi trường

Cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn trong việc sử dụng và sản xuất nhựa PVC để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và môi trường. Các biện pháp tái chế và xử lý chất thải PVC cũng cần được thực hiện để giảm tác động môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

 

Với tính linh hoạt, đa dạng ứng dụng và lợi ích vượt trội, nhựa PVC đã trở thành một vật liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực cuộc sống hàng ngày. Tính chất cơ học tốt, khả năng chống cháy, kháng hóa chất và tuổi thọ cao của PVC đã mang lại nhiều lợi ích và tiện ích trong xây dựng, đồ gá gia dụng, ô tô và ngành y tế. Đồng thời, việc tuân thủ quy định an toàn và bảo vệ môi trường cũng rất quan trọng để sử dụng PVC một cách bền vững và đảm bảo.